Home > Lotus Notes & Domino > Chém gió 01!

Chém gió 01!

Chào các bạn!

Ở Việt Nam hiện nay IBM Lotus Notes & Domino đang bắt đầu được sử dụng ngày càng nhiều, và theo mình được biết các ứng dụng được phát triển và đi vào sử dụng một cách có hệ thống là từ đề án 112 của chính phủ. Sau khi đề án 112 kết thúc thì tại nhiều đơn vị hành chính của nhà nước vẫn còn sử dụng các ứng dụng trên nền này. Các ứng dụng phổ biến mà hiện nay đang được dùng tại các cơ quan này đều liên quan đến việc quản lý các văn bản, làm việc cộng tác. Tiêu biểu hiện nay là các chương trình quản lý văn bản và hồ sơ công việc, chương trình quản lý các văn bản quy phạm pháp luật, chương trình quản lý lịch công tác… bên cạnh đó là hệ thống mail domino.

Tại sao lại chọn domino? Theo mình (chỉ là ý kiến chủ quan), domino có một số các đặc điểm rất hay.

 1. Domino là một hệ thống hỗ trợ làm việc cộng tác tốt, việc cài đặt một hệ thống liên kết giữa nhiều đơn vị dễ dàng, ví dụ: công ty A có trụ sở tại HN, có công ty con là A1 tại TP HCM, 2 đơn vị này có 2 hệ thống máy chủ nằm ở 2 địa điểm địa lý khác nhau. Việc cài đặt hệ thống để liên kết 2 hệ thống này rất dễ dàng và ổn định, đặt biệt là việc giửa nhận thống tin giữa 2 hệ thống thông qua môi trường internet. Với các công nghệ khác thường bạn phải gửi nhận dữ liệu thông qua các mail server hoặc các service. Do các hệ thống được xác thực với nhau dự trên các certificate nên hệ thống domino trở nên an toàn hơn.
 2. Dữ liệu của các ứng dụng domino là phi quan hệ nên việc mở rộng ứng dụng trở nên dễ dàng khi có yêu cầu thay đổi. với các công nghệ sử dụng DBMS quan hệ thì khi có yêu cầu thay đổi liên quan đến dữ liệu thường là bạn phải trở lại từ khâu PTTK CSDL cho đến lập trình… rất phức tạp và mất nhiều công sức.
 3. Ứng dụng domino hỗ trợ nhiều “phương thức hoạt động”: Các ứng dụng domino có thể chạy được trên Notes Client, chạy trên web hay trên trình duyệt mobile. Domino Designer cho phép người thiết kế các thành phần khác nhau của ứng dụng để chạy trên các nền khác nhau.
 4. Xpages cho phép phát triển ứng dụng một cách đơn giản với các thành phần có sẵn.
 5. Được phát triển trên nền công nghệ Java nên domino thừa hưởng tính mở của nó.
 6. v.v…

Yếu điểm của IBM Lotus Notes & Domino: Trên vai trò là người phát triển ứng dụng domino thì mình thầy nó còn một số khuyết điểm khá “khó chịu”.

 1. Công cụ phát triển: Lotus Domino Designer là công cụ phát triển ứng dụng chính của domino. Việc viết code trên cái IDE bản 6.x không khác bạn code trên notepad là mấy, rất là khó khăn dễ nhầm lẫn, sai sót trong quá trình code. Từ bản 8.5.x đi bắt đầu khá hơn do được phát triển trên nền eclipse xong vẫn còn kém xa bộ visual studio của MS.
 2. Xpages được giới thiệu là rất hay, xong không phải là món nem chua Thanh Hóa với bia hơi đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lập trình web khi muốn tham gia vào một dự án lớn.
 3. Nguồn tại liệu: khi mình mới bắt đầu làm (Cách đây hơn 3 năm) thì cuốn sách gối đầu là bộ help, ngoài ra có thêm 2-3 site của nước ngoài chuyên về Lotus Notes và site của IBM (EBook + 4rom…). Ngoài ra thi thoảng mới tìm thấy bài viết về nó. Bây giờ thì đã có khá nhiều các site về Lotus Notes & Domino rồi, đặc biệt là các site được phát triển bởi IBM, lượng kiến thức trên đây cũng khá lớn. Xong nói như vậy nhưng có lẽ chưa đáng kể so với nguồn tài liệu của JAVA hay .Net.
 4. Và có một lỗi rất to: nếu làm việc với nó bạn có khả năng bị thất nghiệp bất cứ lúc nào. Hình như hiện nay ở Hà Nội được 2 công ty phát triển ứng dụng trên nền này là Công ty cổ phần tin học Tân DânCông ty TNHH giải pháp phần mềm CMC (CMCsoft) do vậy nên không muốn liều thì bạn đừng chọn nó :D. Tuy nhiên, hiện nay theo mình thấy có vẻ như các sp trên nền Lotus đang theo các công ty nước ngoài xâm nhập vào thị trường việt nam, nên có lẽ tương lai… đang còn ở phía trước.

Cuối cũng, xin chào mừng bạn nào đang có ý định đến với IBM Lotus Notes & Domino và các sản phẩm của IBM, good night.

Categories: Lotus Notes & Domino
 1. No comments yet.
 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: